5/5 (1)

 

 

Tổng Quan Về Đông Trùng Hạ Thảo

Cái tên đông trùng hạ thảo bắt đầu xuất hiện vào sau khoảng sau thế kỷ thứ 10 khi những người Hán đầu tiên đặt chân lêncao nguyên Tây Tạng tận mắt nhìn thấy loại thuốc này sinh trưởng tồn tại và phát triển trong thiên nhiên hoang dã. 

 

Đông trùng hạ thảo còn có tên khác là trùng thảo, đông trùng thảo. Mùa đông có dạng con sâu, mùa hạ mọc thành cây cỏ là 1 loại thực vật thuộc họ nấm. Đông trùng hạ thảo do chất đệm nấm mọc dính liền vào đầu sâu non mà thành. Đầu sâu non giống như con tằm dài chừng 3 đến 5 cm đường kính khoảng 0,3 đến 0,8cm bên ngoài có màu vàng sẫm hoặc nâu vàng. Phần đầu có màu nâu đỏ đuôi giống như đuôi con tằm, có tất cả 8 chân. Vào mùa đông sâu nằm dưới đất, nó phát triển và hút chất bổ dưỡng toàn thân làm sâu chết. Đến mùa hạ nấm mọc chồi khỏi mặt đất dài khoảng từ 4 đến 11cm nhưng gốc vẫn dính liền vào đầu sâu.
Phương tây quan tâm đến đông trùng hạ thảo từ đầu thập niên 90 của thế kỷ trước qua các thành công vang dội của vận động viên Trung Hoa. Đông trùng hạ thảo được xem là nấm thuốc và đc sử dụng là vị thuốc chữa bệnh từ hàng ngàn năm .

Đông trùng hạ thảo thường sinh sống dưới lòng đất tại các vùng đồi cỏ ở miền núi cao và các vùng đất nhiều cây bụi trêncao nguyên Tây tạng và dãy núi Himalaya ở độ cao từ 3000m đến 5000m so với mặt nước biển (Chính vì vậy người ta thường gọi là đông trùng hạ thảo nguyên con) . Loài nấm này sống âm ỉ trong lòng đất hơn 5 năm trước khi chồi lên khỏi mặt đất. Chính vì vậy giá của loại dược liệu quý này rất đắt. từ hồi cuối thập niên 90 của thế kỷ 20 giá trị của đông trùng hạ thảo tăng chóng mặt.

Năm 2008 1kg đông trùng hạ thảo đã có giá tới 3000 đôla Mỹ  đến hơn 18000 đôla Mỹ 1kg và đến nay giá của nó còn cao hơn nhiều. Sản lượng thu hoạch hàng năm ở vùng cao nguyên Tây Tạng ước tính từ 100 đến 200 tấn, mùa cao điểm khai thác đông trùng hạ thảo tại đây từ tháng 6 đến tháng 7. 
Ngày nay nhu cầu tăng cao tại các quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan và Nhật Bản. Việc săn tìm đông trùng hạ thảo ngày càng cạn kiệt chính vì vậy nhân nuôi đông trùng hạ thảo sẽ tạo ra 1 nguồn dược liệu quý phong phú.
 
Đông Trùng Hạ Thảo Chất Lượng Cao
 

TÁC DỤNG CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO:

– Sách y học cổ truyền của Trung Quốc từ xa xưa đã coi đông trùng hạ thảo là vị thuốc cải lão hoàn đồng, hồi xuân sinh lực, có tác dụng ‘Bổ phế ích can, bổ tinh điền tuỷ, chỉ huyết hoá đàm’ , ‘Bổ phế ích thận, hộ dưỡng tạng phủ’, ‘Tư âm tráng dương, khư bệnh kiện thân’ là loại thuốc ‘Tư bổ dược thiện’, có thể chữa được ‘Bách hư bách tổn’. Là vị thần dược mà các vua chúa thời xưa tin dùng.

– Ngày nay Đông trùng hạ thảo cũng được rất nhiều nhà khoa học nghiên cứu để tìm ra chính xác tác dụng của đông trùng hạ thảo.

Đối với hệ thống miễn dịch:

Những nghiên cứu thực nghiệm đã chứng minh đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường hoạt động miễn dịch tế bào cũng như miễn dịch dịch thể. Cụ thể là có tác dụng nâng cao hoạt tính của đại thực bào và tế bào NK, điều tiết phản ứng đáp của tế bào lympho B, tăng cường một cách có chọn lọc hoạt tính của tế bào T ức chế, làm tăng nồng độ các kháng thể IgG, IgM trong huyết thanh. Mặt khác, đông trùng hạ thảo  còn là một vị thuốc ức chế miễn dịch có tác dụng chống sự bào loại tổ chức cấy ghép khá tốt.

Đối với hệ thống tuần hoàn tim, não:

Đông trùng hạ thảo có tác dụng làm giãn những mạch máu, làm tăng lưu lượng tuần hoàn não và tim thông qua cơ chế hưng phấn thực thể M ở cơ trơn thành mạch.

Mặt khác, đông trùng hạ thảo còn có khả năng điều chỉnh lipit máu, làm giảm cholesterol và lipoprotein, hạn chế quá trình tiến triển của tình trạng xơ vữa động mạch.

Đối với hệ hô hấp:

Đông trùng hạ thảo có tác dụng bình xuyễn, trừ đàm và phòng chống khí phế thũng. Điều này làm sáng tỏ quan điểm của cổ nhân cho rằng, đông trùng hạ thảo có khả năng “bảo phế, ích thận” và “dĩ lao khái”.

Đối với hệ thống nội tiết:

Qua nghiên cứu thực tế đông trùng hạ thảo có tác dụng làm tăng trọng lượng tuyến vỏ thượng thận và tăng tổng hợp các hormon tuyến này, đồng thời cũng có tác dụng tương tự như hormon nam tính và làm tăng trọng lượng của tinh hoàn cũng như các cơ quan sinh dục phụ trên động vật thực nghiệm. Ngoài ra, đông trùng hạ thảo còn có tác dụng chống ung thư, chống viêm nhiễm, chống quá trình lão hóa và trấn tĩnh chống co giật.

Trên lâm sàng, các nhà y học cổ truyền trong và ngoài nước, đã nghiên cứu dùng đông trùng hạ thảo điều trị thành công khá nhiều chứng bệnh như rối loạn lipit máu, viêm phế quản mãn và hen phế quản, viêm thận mãn tính và suy thận, rối loạn nhịp tim, cao huyết áp, viêm mũi dị ứng, viêm gan B mạn tính, ung thư phổi (có tác dụng hỗ trợ) và thiểu năng sinh dục. Viện nghiên cứu nội tiết Thượng Hải cũng đã dùng đông trùng hạ thảo điều trị cho các bệnh nhân bị liệt dương đạt kết quả tốt ngoài sức tưởng tượng.

 

Đông Trùng Hạ Thảo Chất Lượng Cao

 

Như vậy, có thể thấy đông trùng hạ thảo quả thực là một trong những vị thuốc đông y có khả năng cải thiện đời sống tình dục trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua tác dụng nâng đỡ bồi bổ cơ thể. Điều này đã được y học cổ truyền biết đến từ rất sớm. Theo các cuốn sách cổ, đông trùng hạ thảo có vị thơm, tanh (Nhai kỹ thơm như thịt gà), tính ấm vào hai kinh thận và phế, có công năng dưỡng phế, bổ thận, ích tinh được dùng để trị phế hư khái xuyễn, thận suy dương nuy (liệt dương), di tinh, lưng đau gối mỏi. Khó có thể kể hết các phương thuốc đông y có sử dụng đông trùng hạ thảo, nhưng để cải thiện và phòng chống các bệnh rối loạn tình sự.

Lưu ý: Để tránh mua nhầm Đông trùng hạ thảo kém chất lượng, hàng giả quý khách chỉ mua sản phẩm Đông trung hạ thảo và Nấm linh Chi Nông Lâm  tại các đại lý chính thức được niêm yết thông tin trên danh sách đại lý của Linh Chi Nông Lâm tại website www.namlinhchinonglam.edu.vn

 

LINH CHI NÔNG LÂM
ƯƠM TẠO TẠI TRUNG TÂM DOANH NGHIỆP CÔNG NGHỆ
 ĐẠI HỌC NÔNG LÂM TP. HCM
Số 14, Đường N1, Kp. 6, P. Linh Trung , Q. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh
( Bên trong Trường Đại Học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh)

ĐT: 0868.877.831 – 0909.636.609 (24/24)

Nguồn : Tạp Chí Sức Khỏe

Review - Đánh Giá Linh Chi Nông Lâm

Trả lời

Bài viết liên quan